Quy trình sãn xuất điếu cày Thanh Hóa, Điếu cày mini

» » Quy trình sãn xuất điếu cày Thanh Hóa, Điếu cày mini

Điếu cày Thanh Hóa nỗi tiếng khắp cả nước với tiếng kêu giòn tan mà không loại điếu cày nơi nào có được. Đễ có được một cái điếu cày đảm bảo được cả về hình dạng bề ngoài và tiếng kêu vang như ý thì không phải là điều đơn giãn. Sau đây tôi sẽ giới đến các bạn quy trình sãn xuất một cái điếu cày thanh hóa chuẩn nhất.

Những cây điếu quái đẹp nhất thanh hóa

Cấu tạo của một cái điếu cày Thanh Hóa gồm 3 bộ phận quan trọng nhất là tầm điếu hay còn  gọi là ống điếu, thứ hai là nõ điếu, thứ 3 là chân điếu. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về từng bước trong quá trình làm điếu.

Quan trọng nhất trong một Điếu cày Thanh Hóa là cái tầm điếu hay còn gọi là ống điếu.

Điều tiên để đánh giá một cái điếu cày thanh hóa có đẹp hay không là do cái tầm điếu hay còn gọi là ống điếu. Tầm điếu là bộ phận chính củng là lơn nhất của điếu cày thanh hóa. Tầm điêu được làm từ thân cây tre, cây nứa sẵn có trong tự nhiên. Những cây tre cây nứa được chọn làm tầm điếu là bánh tẻ có độ tuổi là khoảng 2 đến 3 năm. Tre nứa bánh tẻ có độ già, độ dầy và độ bóng rất tốt, phù hợp nhất để làm điếu cày. Khi chúng ta chặt mang về thì phải để một đầu kín còn đầu còn lại thì chặt ngang để làm miệng hút.

Điếu cày tre bọc đồng 3D cao cấp

Điếu tre thì có thể làm từ vài tóng trong thân tre còn điếu nứa thì chỉ làm từ một tóng nưa duy nhất. Vì cây tre có các tóng rất ngắn nên không đủ chiều dài cho một cái điếu được. Còn tóng nứa có khi dài đến cả mét nên chỉ làm một tóng là đủ. Khi chặt mang về đầu tiên là phải xử lý bằng cách hun khói xong đem ngâm với nước muối trong vài ngày. Sau đấy mang đi rữa sạch rồi mới bắt đầu đục lỗ để bỏ nõ điếu vào. Chiều dài từ phần mắt kín đến nõ điếu thường bằng một nắm tay người lớn. Người làm điếu cày thanh hóa có một câu châm ngôn là “thân một thước mà nước một nắm” có nghĩa là tầm điếu phải có chiều dài là một thước còn phần để đựng nước là bằng một nắm tay.

Để có một cái điếu cày thanh hóa kêu, vang như ý muốn thì lại là do cái nõ điếu quyết định.

Nõ điếu là phần ta cho thuốc lào vào để châm lửa. Nõ điếu được liên kết với tầm điếu bằng một cái lỗ cách mắt  dưới bằng một nắm tay. Do nõ điếu cày hoàn toàn tiện thủ công nên sẽ không có nõ nào giống nõ nào cả. Vậy nên khi tiện lỗ thì người thợ phải có kinh nghiệm và thử nhiều lần để lắp được cái nõ vừa tầm và chắc chắn nhất.

Nõ điếu cày gỗ mun bọc đồng hai tầng

Nõ điếu thì có nhiều loại nhưng lại củng phải đảm bảo có 3 phần là miệng nõ, thân nõ và lỗ gió. Phần miệng trền cùng lõ miệng nõ. Miệng nõ có đừng kính khoản 3 đến 5 cm. Phần thân nõ có chiều dài khoảng 10cm và có hình chóp cụt, nhỏ dần về cuối. Phần lỗ gió là phần cuối cùng, phần lỗ gió quyết định chính đến tiếng kêu của chiếc nõ điếu. Nõ điếu được làm từ các loại gỗ tốt như gỗ trắt, gỗ mun, gỗ cẩm.. Bây giờ mọi người còn thích bọc viền đồng xung quanh miệng nõ để trông đẹp mắt hơn.

Các loại điếu cày Thanh Hóa được ưa chuộng nhất

Điếu quái Thanh Hóa. Là những cái cái điếu có hình dạng độc đáo, khù khoằm. Từng cái có một hình dáng khách nhau nên sẽ không bị đụng hàng.

một trong những siêu điếu cày Thanh Hóa

Các bạn có thể tham khảm một số loại điếu quái đẹp tại đây

Điếu tre thanh hóa. Điếu được làm từ thân tre. Có các loại như điếu tre mộc, điếu tre bọc đồng, điếu tre tam xà…

Điếu tre bọc đồng rất được ưa chuộng vì độ kêu của điếu và lại rất bền

Các bạn có thể tham khảm một số loại điếu tre đẹp tại đây

Điếu nứa Thanh hóa. Là điếu được làm từ thân cây nứa. Điếu nứa thanh hóa có các loại như điếu nứa mini, điếu nứa mộc, điếu nứa đan mây, điếu nứa bọc đồng…

Điếu nứa bọc đồng được mệnh danh là vua điếu.

Các bạn có thể tham khảm một số loại điếu nứa đẹp tại đây

Điếu du lịch. Là loại điếu có chiều dài tầm khoảng 30 đến 40cm. Thích hợp cho việc mang đi xa. Rất tiện cho các chuyến dã ngoại hay du lịch.

Điếu nứa mini có chiều dài là 42cm rất tiện lợi cho mang đi

Các bạn có thể tham khảm một số loại điếu mini đẹp tại đây

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0974 971 456